Cách làm món bánh đa canh cá Quỳnh Côi chuẩn vị

Một món ăn đã trở thành thương hiệu của Thái Bình đó là canh cá Quỳnh Côi. Những người dân Thái Bình cho dù có đi đâu xa nhưng vẫn không thể nào quên được hương vị thơm ngon và đậm đà của món ăn này. Vị ngọt thanh kết hợp với nguyên liệu tự nhiên đã làm món này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hòa quyện hài hòa của au tươi cũng như ngọt của cá và bánh đa làm từ gạo. 

Nguyên liệu gồm:

– cá rô loại to : 400 gam
– rau cải cúc : 300 gam, cà chua : 2 quả
– bánh đa : 300 gam
– Các loại rau : rau thì là, hành lá, hành khô, ớt tươi ( bột ớt khô )
– 2 thìa cà phê : nước cốt nghệ tươi, 1 củ gừng.
– Các gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm

Cách chế biến:

Cá rô mua ở chợ về phải mang đi đánh sạch vẩy, sau đó dùng muối và chanh chà xát cho sạch hết nhớt, xả lại với nước sạch rồi cho vào một cái rổ để cho ráo nước.

Lóc lấy phần thịt nạc của con cá để có thể lách bỏ xương, rồi đem thái thành từng miếng có độ dày khoảng hơn nửa phân, sau đó ướp với 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa cà phê nước cốt nghệ tươi. Ướp cá trong khoảng 30 phút để cho cá được thấm đều các gia vị.

Phần xương cá cho vào trong nồi ninh lấy phần nước dùng. Nướng 1 củ gừng sau đó đem đập dập rồi thả vào trong nồi nước dùng. Trong quá trình ninh, nhớ hớt sạch bọt để nước dùng được trong hơn.

Cá sau khi đã được tẩm ướp gia vị thì cho lên vỉ nướng sao cho lớp vỏ bên ngoài vừa se lại còn phần thịt cá ở bên trong vừa chín tới thì bỏ ra khỏi chiếc vỉ. Tiếp theo, đem cá chiên lên tới khi nào chuyển sang màu vàng sẫm thì vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Rau cải cúc nhặt sạch sau đó bỏ gốc già, ngắt lấy phần ngọn non rồi mang đi rửa sạch, vẩy cho ráo nước.

Hành lá, thì là cũng nhặt bỏ lá úa sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch sau đó bổ thành hình múi cau.

Hành khô bóc vỏ sau đó bằm nhỏ.
Ớt tươi phải rửa sạch, bỏ hạt sau đó thái thành những lát mỏng. Nếu sử dụng ớt khô thì các bạn nên đun sôi 3 thìa cà phê dầu ăn rồi mới đem trộn đều với phần ớt đã được thái mỏng. Thành phẩm món ăn sau khi hoàn thành sẽ có hương vị đậm đà và màu sắc vô cùng bắt mắt.
Bánh đa chỉ cần nhúng vào trong bát nước sôi cho chín sau đó vớt ra để ráo.

Gạn bớt phần dầu ăn vừa chiên cá đi sau đó trút hành tím băm vào xào cùng cho thơm cùng với cà chua, rồi cho nước luộc cá vào đun cho sôi đều. Tiếp theo cho rau cải cúc vào rồi nêm nếm lại các loại gia vị sao cho vừa ăn sau đó tắt bếp.

Xếp bánh đa đã được trần qua vào trong tô, rồi cho phần cá chiên cùng với hành, thì là đã được thái nhỏ vào. Cuối cùng chan nước dùng lên trên mặt bát sau đó thêm vào một chút ớt là hoàn thành xong món ăn này.